4 căn bệnh truyền nhiễm chết người từ côn trùng quanh bạn

Côn trùng tuy là những loài vật nhỏ bé nhưng đã khiến hàng tỉ người trên thế giới phải rùng mình khi nhắc đến chúng. Những loài côn trùng này luôn có mặt bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu xung quanh bạn. Không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng sống của mọi người, mà còn là nguồn lây nhiễm một số căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là đe dọa đến tính mạng của con người. Những căn bệnh truyền nhiễm của côn trùng truyền cho chúng ta có thể kể đến như sốt xuất huyết, dịch hạch,  dịch tả tiêu hóa, dị ứng, hen suyễn…những căn bệnh này luôn hiện diện xung quanh ta.

4 căn bệnh truyền nhiễm chết người từ côn trùng quanh bạn

Bệnh sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể gây thành dịch, bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường sốt cao, đặc biệt là trẻ em. Mệt li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu. Một số trường hợp nổi phát ban khắp người, nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh virus zika:

Lại một lần nữa muỗi chứng minh sức mạnh đáng sợ của chúng, virus zika được cho rằng là loại virus gây teo não ở trẻ em và có thể gây vô sinh ở nam giới. Loại virus này chủ yếu được muỗi vằn truyền qua vết đốt của người bệnh sang người lành. Nhiễm virus zika rất khó phát hiện bởi nó có ít triệu chứng nặng, điều này đặc biệt nguy hiểm cho bà bầu, gây khó khăn trong việc chuẩn đoán và điều trị, dễ gây hậu quả lớn cho thai nhi. Vì vậy chủ động phòng chống muỗi là biện pháp tốt nhất để tránh muỗi đốt và tránh bệnh truyền nhiễm.

Bệnh dịch tả, đường tiêu hóa:

Bệnh dịch tả liên quan đến con đường tiêu hóa của chúng ta, chúng được lây nhiễm gián tiếp thông qua thức ăn bẩn bị ruồi, gián, chuột tấn công. Khi ăn phải thức ăn bị côn trùng tấn công, tiêu chảy đến đột ngột. Và mắc bệnh dịch tả, tiêu hóa sẽ có những triệu chứng buồn nôn và ói mửa kéo dài hàng giờ, đây là hiện tượng ngộ độc thực phẩm. Sẽ rất ít người ngờ tới ở các bếp ăn tập thể ở các nhà máy, khu công nghiệp thường xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm thức ăn lại do côn trùng tấn công lên thức ăn. Vì vậy để tránh hiện tượng ngộ độc thực phẩm, tránh bệnh dịch tả tiêu hóa xảy ra trong các bếp ăn tập thể, các bếp ăn tập thể nên lắp màn nhựa pvc ngăn côn trùng để tránh côn trùng tấn công vào nhà xưởng, tấn công lên thức ăn, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Bệnh dịch hạch:

Trước đây bệnh này gây ra đại dịch và làm hàng triệu người trên thế giới thiệt mạng. Bệnh dịch hạch do chuột, gián truyền bệnh cho chúng ta. Chúng truyền bệnh gián tiếp thông qua virus ký sinh trên chúng và lây truyền qua chúng ta. Bệnh có liên quan đến ổ chứa dịch, bệnh thể này tiến triển nhanh và nguy cơ lây lan cao. Bệnh nhân có các triệu chứng: Sốt cao, rét run, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, bứt rứt. Sau một ngày, người bệnh sẽ thấy đau tức ngực, khó thở, thở nhanh nông. Ho có đờm nhầy và loãng, sau đặc dần, có máu hoặc có nước bọt.

Nội dung cùng danh mục