Báo động trẻ bị cận thị và cong vẹo cột sống ngày càng tăng mạnh

Ngày nay, tỉ lệ học sinh bị cận thị và cong vẹo cột sống tăng lên đáng kể, đây đang là một thực trạng đáng lo và cần có sự phòng ngừa sớm để hạn chế.  Khi trẻ bị cận thị hay cong vẹo cột sống thì khả năng phục hồi khó, việc điều trị cần phải kiên trì, nhiều chi phí và cần có thời gian dài.

Báo động trẻ bị cận thị và cong vẹo cột sống ngày càng tăng mạnh

Nguyên nhân dẫn đến tật cận thị ở trẻ em gia tăng như: do cường độ học tập quá nhiều, quá căng thẳng; sử dụng nhiều thiết bị điện tử, kích thước bàn ghế không đúng tiêu chuẩn; tư thế ngồi học không đúng, cường độ ánh sáng trong lớp học không đảm bảo làm cho học sinh bị căng thẳng thị giác. Theo các chuyên gia, khi bị cận thị, trẻ sẽ giảm khả năng học tập, hạn chế các hoạt động, dễ bị tai nạn thương tích, hạn chế trong việc lựa chọn ngành nghề. Thậm chí có những trẻ cận thị dẫn đến biến chứng võng mạc, mù lòa.

Đối với bệnh cong vẹo cột sống  chủ yếu do trẻ ngồi sai tư thế, bàn ghế học sinh không phù hợp với tầm vóc học sinh. Bàn ghế học sinh ở nhà trường cũng như ở nhà chưa có tiêu chuẩn bàn ghế phù hợp cho từng độ tuổi, cũng như vóc dáng của con em, dùng chung một loại bàn ghế, nên việc này sẽ khó tránh khỏi trẻ ngồi sai tư thế và sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc cả tật khúc xạ và cong vẹo cột sống rất cao. Hệ quả của cong, vẹo cột sống không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi, ảnh hưởng đến sự phát triển của khung chậu, do đó ảnh hưởng đến việc sinh nở của học sinh nữ khi đến tuổi làm mẹ sau này.

Vì vậy, để phòng tránh tật cận thị và bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em, và tránh những biến chứng xấu do 2 bệnh này gây ra, các bậc phụ huynh cần sắp xếp thời gian học tập cho trẻ hợp lý, hướng dẫn và nhắc nhở con học bài đúng khoảng cách và đúng tư thế, chọn những bộ bàn ghế học sinh phù hợp độ tuổi, vóc dáng của trẻ, tránh cho con chơi thiết bị điện tử hay xem ti vi quá lâu. Nên đảm bảo nguồn ánh tốt cho trẻ khi học tập cũng như vui chơi. Nên đưa trẻ đi khám định kỳ để có cái nhìn tổng quát về các nguy cơ mà con mình đang phải đối mắt, từ đó biết cách điều chỉnh sao cho hợp lý để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Nội dung cùng danh mục