Cách kiểm soát mối hiệu quả ở những ngôi nhà gỗ

Những ngôi nhà gỗ hay vật dụng nội thất bằng gỗ mang vẻ đẹp mộc mạc tinh tế, ấn tượng khi sử dụng, do đó xu hướng dùng gỗ làm nhà rất được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các ngôi nhà biệt thự. Tuy nhiên, điều mà các gia chủ lo lắng khi sử dụng nhà gỗ là mối mọt tấn công, phá hoại, điều này thực sự gây nguy hiểm cho mọi người trong nhà.  Dưới đây là cách kiểm soát mối hiệu quả cho những ngôi nhà gỗ để những ngôi nhà gỗ vẫ giữ được nét đẹp mộc mạc, và sử dụng bền vững với thời gian. 

Cách kiểm soát mối hiệu quả ở những ngôi nhà gỗ

Chọn gỗ chống mối, và xử ly mối khi trước khi lắp nhà gỗ

Kiểm soát mối cho gỗ trước khi ráp nhà

Trước khi dùng gỗ lắp ráp nhà bạn hãy chọn những loại gỗ có khả năng chống mối mọt ăn, những loại gỗ thường được sử dụng để lắp nhà là gỗ lim, trác, gỗ tùng, gỗ mít, gỗ trắc… tránh chọn loại gỗ dễ bị mối mọt ăn như gỗ keo, tràm, gỗ công nghiệp.

Bên cạnh đó, trước khi lắp ráp các cấu kiện gỗ vào trong công trình bạn cần phải xử lý chống mối mọt bằng thuốc chống mối mọt. Lấy gỗ ngâm tẩm hoặc phun, quét thuốc phòng chống mối hoặc thuốc bảo quản lên tất cả các bề mặt của kết cấu gỗ nhằm ngăn ngừa, tiêu diệt mối, mọt, nấm, mốc phá hoại, chống mối mọt đục khoét.

Đánh véc-ni cho gỗ: Để bảo gỗ khỏi mối, sử dụng véc-ni là một phương pháp kiểm soát hiệu quả. Chỉ cần quét 2 – 3 lớp véc-ni lên gỗ, nó không chỉ ngăn lũ mối ăn mòn gỗ mà còn mang lại một vẻ ngoài bóng bẩy như mới.

Việc phòng chống mối ngay từ khi thi công nền móng sẽ hiệu quả rất nhiều so với việc phải thực hiện các biện pháp diệt mối trong khoảng thời gian sau khi công trình đã xong.

Kiểm soát mối cho gỗ khi đã lắp nhà

Cách kiểm soát mối hiệu quả ở những ngôi nhà gỗ

Đánh véc ni lên gỗ để ngôi nhà gỗ đẹp và chống mối hiệu quả

 

Trong trường hợp nếu trước khi dùng gỗ lắp ráp nhà mà chưa xử lí mối mọt, phun thuốc chống mối mọt thì bạn nên xử lý với những cách sau:

– Nói không với nước: Với đồ gỗ bạn không nên làm ướt, không nên làm nước gỗ cho dù bụi bẩn, vì dùng nước dễ làm gỗ ẩm ướt dễ bị mối mọt tấn công đến.

– Bạn có thể sử dụng sơn để chống mối cho đồ nội thất. Những món gỗ được quét/phun sơn thường ít bị bị mối mọt hơn so với bình thường

– Sử dụng keo trám kẽ hở: Khi phát hiện những thanh gỗ trong nhà xuất hiện các vết nứt, bạn nên sử dụng keo trám kẽ hở để niêm phong các vết nứt trên đồ gỗ để ngăn mối đục khoét tiếp.

– Trong quá trình thì bạn phải theo dõi sát sao tình trạng của gỗ trong nhà.

– Nếu có bất kỳ những dấu hiệu mà mối xâm nhập của mối trong nhà như tiếng kêu cót két, đường đi đất thì hãy nhanh chóng liên hệ ngay tới cơ sở diệt mối uy tín để tiến hành ngăn chặn lấp tức. Bởi nếu càng để lâu thì chúng sẽ tàn phá gỗ tới mức tệ hại nhất.

Kiểm soát mối cho những món đồ nội thất gỗ trong nhà

Cách kiểm soát mối hiệu quả ở những ngôi nhà gỗ

Phơi nắng những món đồ nội thất sẽ ngăn mối tấn công hiệu quả

– Đối với các món đồ nội thất bằng gỗ trong nhà như tủ bếp, tủ gỗ, bàn ghế gỗ, để kiểm soát mối hiệu quả và tận gốc thì ngay từ khi mua về, bạn hãy đánh véc ni. Chỉ cần quét 2-3 lớp vét ni lên đồ nội thất gỗ sẽ ngăn chặn lũ mối tấn công gỗ và mang lại một vẻ ngoài bóng bẩy như mới.

– Hoặc bạn hãy mang những món đồ nội thất trong nhà mang ra phơi nắng, 2 tháng nên phơi 1 lần, như vậy nếu có mối thì mối cũng sẽ tự động bỏ đi.

– Bạn có thể dùng dầu hỏa vẩy vào những chỗ bị mối xông nó sẽ giúp diệt mối và các loài côn trùng khác cũng sẽ phải tránh xa. Tuy nhiên, dầu hỏa thường lưu lại mùi khó chịu, nên trước khi thực hiện, bạn cần xếp gọn đồ đạc để tránh bị dây mùi và nhớ cách ly chúng với trẻ nhỏ.

Nội dung cùng danh mục