Cách nhận biết cà phê nguyên chất và cà phê trộn tạp chất

Nhiều người yêu thích cà phê không chỉ vì nó ngon đơn thuần hay mang một cái tên lạ, mà xuất phát chính từ hương vị quyến rũ mà nó mang lại. Tuy nhiên, hiện nay vì lợi nhuận mà con người đã trộn phụ gia hay dùng các nguyên liệu thay thế cà phê hạt nguyên chất, khiến cho ly cà phê trở nên kém thơm và nhạt nhẽo, mùi cà phê không nồng đượm và thơm ngát như cà phê nguyên chất. Do đó, bạn cần tinh ý phân biệt điểm khác biệt giữa cà phê nguyên chất và cà phê pha tạp chất bằng những cách sau:

Cách nhận biết cà phê nguyên chất và cà phê trộn tạp chất

– Bột cà phê nguyên chất có mùi thơm dịu dàng, quyến rũ. Bột cà phê pha tạp có mùi nồng và hắc của hương liệu.

– Nhìn theo cảm quan, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột cà phê trộn hạt ngũ cốc hay bắp rangkhác thường dính lại, ít tơi bong hơn.

– Nếu bạn pha cà phê phin thì bột cà phê nguyên chất có độ nở, còn bột cà phê được trộn khi pha phin độ nở ít. Đối với loại cà phê pha tạp chất khi cà phê pha phin, chưa bỏ đường mà đã có vị ngọt, đó là do có caramel, và chắc hẳn đây là loại cà phê pha đậu nành hoặc bắp rang.

– Quan sát nước cà phê ta thấy cà phê nguyên chất có nước chảy ra có màu sắc nâu, nước trong chứ không đục, không sánh đặc và ít bọt. Còn đối với bột cà phê đã bị pha trộn nước cà phê có màu đen đậm, sánh đặc và có nhiều bọt.

– Khi uống ly cà phê nguyên chất có mùi vị đắng dịu, chua thanh hoặc đắng đậm, ít chua sâu lắng tự nhiên. Còn ly cà phê pha tập chất có vị đắng gắt, đậm và nồng mùi hương liệu ( hương liệu pha trộn vào cà phê).

– Khi uống ly cà phê nguyên chất từ đầu cho đến những giọt cà phê cuối cùng, luôn giữ được vị đượm thuần túy từ hạt cà phê nguyên chất. Còn ly cà phê có pha trộn tạp chất, khi đá tan ra thì ly cà phê vẫn giữ được vị và màu sắc đậm ban đầu, do sử dụng hương liệu, hóa chất tạo màu và mùi vị. Ngoài ra, bọt từ ly cà phê trộn khi đánh lên bọt đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có màu cầu vồng khá đẹp.

 

Nội dung cùng danh mục