Cách xử lý tình huống với những khách hàng khó tính nhất

Trong suốt quá trình kinh doanh bán hàng chắc chắn bạn sẽ không thể tránh khỏi những lúc sai sót hay gặp phải những vị khách khó tính và họ sẽ nổi giận với bạn bởi bất kì lý do nào. Khi gặp những trường hợp khách hàng khó tính như vậy thường làm bạn lúng túng, ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn, khi đó bạn không làm chủ được lý trí, điều này khiến bạn có thể làm mất mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng.  Dưới đây là những cách xử lý tình huống, giúp bạn đối phó với những khách hàng khó tính nhất êm xuôi.

Cách xử lý tình huống với những khách hàng khó tính nhất

Luôn thừa nhận những điều khách hàng nói là đúng : Vì khách hàng là thượng đế, bạn cần họ chứ họ không cần bạn. Vì vậy, điều đầu tiên là luôn thừa nhận những gì khách hàng nói là đúng, tránh tranh cãi với khách hàng. Như vậy, bạn sẽ giảm bớt sự đối đầu và căng thẳng trong mọi tình huống tiếp xúc với khách hàng.

Tôn trọng khách hàng : Ai cũng có lòng tự trọng, thật khó khăn để tôn trọng người đang lớn tiếng với bạn hoặc sỉ nhục bạn, nhưng đây là điều quan trọng mà bạn phải làm, đây cũng là một kỹ năng bán hàng luôn có ở bạn. Vì vậy đừng chỉ trích hoặc đối phó lại một cách tiêu cực nhằm vào họ. Tôn trọng họ chính là tôn trọng bản thân và đem lại lợi ích cho bạn. Đây là cách xử lý êm đẹp các tình huống khó khăn trong dịch vụ khách hàng.

Lắng nghe khách hàng : Hãy để khách hàng nói ra hết những bức xúc của họ. Bạn hãy đồng cảm với những bức xúc đó thì khách hàng sẽ giảm đi những căng thẳng và bình tĩnh hơn. Lắng nghe những gì khách hàng nói, nó làm cho những tức giận và sự xúc động sẽ giảm đi trong họ. Chăm chú lắng nghe và sử dụng ngôn ngữ cử chỉ thay cho lời nói để đáp lại những thông tin có liên quan đến vấn đề của họ. Nếu bạn chủ động tiến lên bằng việc giúp đỡ khách hàng, giải toả sự cáu giận và đặt bản thân bạn vào cương vị của khách hàng thì mọi việc sẽ xử lý trôi chảy.

Không bao giờ được tức giận hay bối rối : Nếu khách hàng bắt đầu to tiếng hoặc thậm chí chửi thề, bạn hãy hít một hơi thật sâu và tiếp tục trình bày như thể bạn không nghe thấy chúng. Cho dù bạn giải thích, hay ăn nói nhã nhặn với họ sẽ không giải quyết được vấn đề. Thay vào đó, bạn nên nhấn mạnh cho khách hàng hiểu rằng bạn đang cố gắng giúp họ giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp bạn xoa dịu tình hình căng thẳng giữa hai bên.

Hãy làm sáng tỏ mọi vấn đề : Luôn luôn giải quyết tốt mọi vấn đề xảy ra với khách hàng mà bạn có thể. Hãy nói với khách hàng những gì bạn đang làm và làm sao để chắc chắn họ sẽ vui với cách giải quyết ấy. Cũng như, đừng để khách hàng cảm thấy một buổi tiếp xúc tồi tệ và sự tức giận của bạn. Việc làm rõ vấn đề sẽ đưa bạn tới một giải pháp thích hợp theo một cách thức hiệu quả hơn.

Nói lời cảm ơn: Sau một cuộc tranh luận cho dù ai đúng, ai sai, bạn cũng nên gởi một bức thư tín hay gọi điện nói lời cảm ơn họ, để họ chắc chắn được hài lòng bằng sự chân thành của bạn, điều này tạo sự thân thuộc, xóa bỏ khoảng cách. Như vậy khách hàng sẽ ghé bạn trong những lần tiếp theo. Đây là cách tốt đễ giữ được khách hàng và duy trì mối quan hệ làm ăn với họ.

Nội dung cùng danh mục