Cách xử trí các vết đốt của côn trùng tránh nhiễm trùng

Thông thường nhiều người xem nhẹ vết cắn của côn trùng bởi nghĩ nó sẽ hết trong bài ba ngày. Tuy nhiên, nếu không xử lý đúng cách và sớm ngay sau khi bị côn trùng đốt bạn có thể sẽ gặp phải những biến chứng xấu, như bị nhiễm trùng, nhiễm trùng máu và rất dễ nguy hiểm đến tính mạng do nọc độc của côn trùng gây nên. Do đó, khi bị côn trùng đốt, bạn nên xử trí vết thương theo cách sau để tránh nhiễm trùng.

Cách xử trí các vết đốt của côn trùng tránh nhiễm trùng

Nếu bị côn trùng không độc cắn thì chủ yếu là ngứa, khó chịu, làm phần da bị đốt tấy đỏ, ít nguy hiểm, và chỉ khi chúng ta gãi hoặc làm xước vùng da bị đốt đó, nó có thể vỡ, tạo nên vết thương hở và lâu.

Khi bị đốt, các bạn không nên gãi hay chà xát vì nó có thể làm cho vết đốt bị xước và nhiễm khuẩn, rất dễ gây nên nhiễm trùng, làm vết thương khó lành và để lại sẹo. Tuy nhiên, có trường hợp bị côn trùng có độc cắn, độc nặng sẽ có các triệu chứng ngứa nhiều, đau nhức, vùng sưng đỏ lan rộng, nên các bạn cần có cách xử lý an toàn để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp côn trùng đốt có ngòi đốt như ong, kiến, muỗi… trước hết, bạn cần lấy ngòi ra khỏi vết đốt trước, sau đó các bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà bông, sát khuẩn với nước muối. Chườm lạnh để giảm đau hoặc sưng nề.

Những trường hợp côn trùng đốt gây dị ứng toàn thân, co thắt phế quản, sốt hoặc sốc phản vệ thì cần được đưa ngay đến bệnh viện điều trị, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, sau 6 giờ, nguy cơ nhiễm khuẩn và biến chứng rất cao, nên cần đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, bạn có thể bôi tại chỗ và uống thuốc kháng histamin, dung dịch calamin hoặc bôi kem gây tê tại chỗ. Nếu nặng hơn có thể dùng steroid tại chỗ và uống, hay uống thuốc kháng sinh để giảm đau.

Để ngăn côn trùng đốt gây ra các biến chứng và nhiễm trùng nguy hiểm thì các bạn nên có cách ngăn ngừa nhưu sau: Giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát… để côn trùng không có nơi trú ngụ và phát triển. Lắp cửa lưới chống muỗi cố định trong nhà để ngăn côn trùng bay vào nhà tấn công. Sử dụng thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt chúng, chú ý, nên phun thuốc khi trong nhà không có người và đóng kín cửa để đạt hiệu quả cao. Khi phát hiện côn trùng bò lên người, bạn nên tìm cách gỡ tách chúng ra thay vì chà xát hay đập chết, vì dịch tiết có chứa độc chất của chúng có thể ngấm vào da làm vết thương bạn lở loét.

Nội dung cùng danh mục