Cơm hến món ăn bình dị nhưng hút hồn của Cố đô.

Xứ Huế khi nhắc đến thì mọi người không chỉ nghĩ đến những hình ảnh uy nghiêm tráng lệ của các đền đài lăng tẩm, vẻ đẹp hiền hòa của sông Hương, núi Ngự mà còn theo sau đó là cả một văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc vô cùng hấp dẫn không kém gì những cảnh đẹp. Văn hóa ẩm thực của xứ Huế với sự đa dạng cũng như có một sự hài hòa cùng với những mùi vị lôi cuốn. Cơm hến là một trong những món ăn tiêu biểu mang đến sự bình dị nhưng hương vị trong món ăn này vô cùng độc đáo khiến cho món ăn vươn lên thành một món ăn đặc sản miền Trung ngon mà bất kỳ ai cũng đều muốn thử một lần khi có dịp đến đây.

com-hen-mon-binh-di-nhung-hut-hon-cua-co

Món cơm hến vô cùng bình dị và gần gũi quen thuộc với người lao động đến từ chính cái tên – đơn giản, dễ hiểu, cơm và hến – Nhưng khi đã được tận mắt chứng kiến món ăn cũng như đã được thưởng thức thì chắc chắn sẽ không còn thấy đây là một món ăn đơn giản nữa. Món ăn trong bình dị nhưng chất chứa trong đó là sự tinh tế, cầu kỳ trong việc sắp xếp hương vị một cách hài hòa của người Huế.

Cơm hến với hến là một thành phần không thể thiếu và hến ở Huế thường chỉ là con nhỏ nhưng đặc biệt là hến nơi đây thường có một vị ngọt ngon, và cực kỳ chắc thịt. Khi bắt hến về, người dân sẽ ngâm hến với nước gạo trong một thời gian để hến nhả cát và bùn đất nhiều người còn cho cả ớt để khiến hến nhả nhanh. Tuy nhiên, theo nhiều người bảo rằng làm như vậy thịt hến sẽ không ngon, chất trong hến bị mất. Sau khi hến nhả cát, rửa sạch, đem luộc cho hến hả miệng và sàn lấy con. Nước luộc hến cũng được tận dụng và chỉ vớt lấy phần trong bên trên của nồi nước, với chất ngọt nhẹ, thanh của nước luộc sẽ ăn kèm với cơm hến.

Cơm hến sẽ được dọn ra với một lớp cải xanh, xà lách, húng quế bên dưới kèm với lại hương vị đậm đà của mắm ruốc Huế,rắc bên trên ăn kèm với cơm nguội và được đặt một ít đậu phộng rang nguyên vỏ cùng với một ít da heo giòn rụm. Thoạt nhìn, món cơm hến trông khá rời rạc khi không có gì liên quan lẫn nhau nhưng khi ăn vào sẽ thấy sự kết hợp hài hòa giữa cái ngọt của hến, cái mặn mà của ruốc, Huế, bùi, giòn rụm của da heo hòa cùng cái béo béo của cơm hến với một ít hương vị cay xè của những ớt Huế khiến cho người dùng dễ dàng bùng nổ gia vị chỉ với một món ăn. Nếu ai tinh ý có thể vắt một ít chanh để tạo độ chua kích thích vị giác một cách tinh tế khiến cho cơn thèm ngày càng dâng trào và khó cưỡng lại được cảm giác đầy sức hút này.

Nội dung cùng danh mục