Công dụng ít ai biết của hố ga

Rất nhiều đã từng nghe đến hố ga. Nhưng chẳng mấy ai hiểu rõ và biết công dụng của hố ga là gì và vì sao người ta lại gọi như vậy. Do đó, hãy cùng xem đâu mới là công dụng của hố ga áp dụng trong đời sống.

Hố ga giúp xử lý thải

Hố ga là một trong những công trình trọng yếu hiện nay giúp giải quyết được rất nhiều các vấn đề về xử lý chất thải. Các hố ga được xây dựng bên dưới các trục đường. Chính những hố ga có thiết kế phần lỗ nằm sâu bên dưới các đường ống dẫn nước. Chính việc thiết kế thế này giúp cho rác thải chảy bên dưới nước có khả năng bị giữ lại bên dưới các hố sâu. Điều này giúp cho dòng nước có thể chảy hiệu quả mà không bị ảnh hưởng.

Các chất thải sau khi nằm dưới hố sẽ dần dần bị phân hủy thành các đống bùn và không thể nào trồi lên được các đường ống nước. Do đó, đây lại là một trong những điều kiện cần thiết giúp xử lý được rất nhiều các loại bụi bẩn trước khi đưa về các nhà máy xử lý. Khói, bụi bẩn, đất cát ở Việt Nam rất lớn nên việc xây dựng các công trình hố ga nhằm giúp giải quyết được lưu lượng cát, bụi tích trữ bên trong. Vì vậy, việc nạo vét hố ga định kỳ giúp đảm bảo các hố ga có thể làm việc hiệu quả.

Hố ga giúp điều tiết nước

Một công dụng khác của hố ga đó chính là điều tiết lượng nước. Đối với các hố ga điều tiết nước thường có diện tích xây dựng rất lớn và rộng. Việc điều tiết nước là rất quan trọng, nó giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề do tự nhiên gây ra. Việc các hồ điều tiết nước sẽ ngăn ngừa ngập nước vào những ngày mùa mưa và dễ dàng bơm nước tưới tiêu vào những ngày hạn hán. Và việc điều tiết nước giúp đảm bảo cho đời sống dễ dàng phát triển hơn.

Ngày nay, các hố ga điều tiết hay hồ điều tiêt là một công trình vô cùng quan trọng đối với các công trình thành phố hiện nay. Việc thành phố bị triều cường tấn công cũng như bị các tác động đến từ hệ thống thoát nước yếu kém, khu vực trũng… đã khiến tình trạng ngập đường xá ngày càng nhiều. Do đó, việc xây dựng các hồ chứa nước, hố ga điều tiết nước sẽ giúp giảm thiểu được rất nhiều các vấn đề liên quan đến nước ngập.

Hố biogas ở vùng nông thôn.

Hố ga còn có một công dụng tuyệt vời đó chính là làm ra nguồn nguyên liệu khép kín cho việc phát triển nông nghiệp hiệu quả. Các hố ga này sẽ tận dụng nguồn phân thải ra từ chính các loại động vật như trâu bò, gà để giúp gia tăng lượng vi sinh vật có bên trong của phân. Điều này giúp tạo ra các khí metan, khí gas được sản sinh. Và loại khí này lại được sử dụng trong việc sử dụng làm nguồn nhiên liệu khép kín cho việc nấu nướng. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho tiêu tốn vào nguồn nguyên liệu. Đồng thời còn giúp sử dụng tốt lượng phân bón cho cây vô cùng hiệu quả. Lượng nước sau khi xử lý sẽ được đưa trực tiếp đến các hồ cá. Do đó, lợi ích từ các bể biogas là vô cùng lớn nếu được các nhà nông khai thác đúng cách.

Nội dung cùng danh mục