Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một loại bệnh dịch nguy hiểm do muỗi vằn truyền dịch qua vết đốt vào cơ thể người, tốc độ lây lan nhanh dễ bùng phát thành dịch. Trẻ em là đối tượng dễ bị sốt xuất huyết nhất bởi hệ miễn dịch của trẻ em còn yếu. Sốt xuất huyết thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như: sốt phát ban, virus, viêm mũi họng nên các bậc cha mẹ thường hay chủ quan…Sốt xuất huyết ở trẻ nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.  Vì vậy các mẹ cần đặc biệt lưu ý các triệu chứng của sốt xuất huyết để có hướng điều trị ngay từ sớm.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết
Khi trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết trong 3 ngày đầu, trẻ thường có biểu hiện như: nhác chơi, mặt đỏ ửng, nhác ăn, sốt đột ngột 38 độ, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ và thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy. Ngay giai đoạn này bạn nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ, cho uống thật nhiều nước

Từ ngày thứ 3 trở lại dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Trẻ vẫn còn sốt cao, có thể xuất huyết da niêm mạc như chảy máu mũi, máu răng. Sau khi hạ sốt thường xuất hiện nổi ban trên da, đôi khi gây ngứa, đầu tiên ở thân mình và lan rộng theo hướng ly tâm đến các chi, mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Các bà mẹ chú ý phải nhớ ngày khởi phát sốt của trẻ, các dấu hiệu của trẻ để báo cáo với bác sĩ.  Hãy đưa trẻ đến khám bệnh hàng ngày và bất cứ khi nào trẻ có dấu hiệu khác thường như: Lừ đừ, ói nhiều, đau bụng nhiều, chảy máu nhiều, tay chân mát lạnh. Đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời điều trị sốt xuất huyết sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Vì vậy để trẻ tránh muỗi đốt truyền bệnh sốt xuất huyết gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, cách ốt nhất là phòng chống muỗi đốt cho trẻ bằng cách: luôn luôn cho trẻ ngủ trong màn, kể cả là ban ngày, vì muỗi vằn thường hoạt động ban ngày. Mặc áo quần dài tay cho trẻ để tránh bị muỗi đốt. Đặc biệt các bà mẹ không nên dùng thuốc hóa chất để diệt muỗi nếu không muốn trẻ con bạn hít phải chất độc hại. Thay vào đó hãy lắp cửa lưới trong nhà để ngăn muỗi và các loại côn trùng khác bay vào nhà đốt và truyền bệnh cho trẻ. Lắp cửa lưới trong nhà sẽ cắt đứt con đường vào nhà của muỗi, từ đó bạn có thể yên tâm cho trẻ vui chơi khắp nơi trong nhà mà không lo muỗi tấn công.

Nội dung cùng danh mục