Hang Đầu Gỗ Vịnh Hạ Long

Một trong những điểm tham quan Hạ Long không thể bỏ qua của hành trình khám phá Vịnh Hạ Long đó là Hang Đầu Gỗ. Đây là điểm đến hấp dẫn mọi du khách bởi vẻ lung linh huyền ảo của nó xen lẫn nét mộc mạc, đơn sơ nhưng không kém phần thi vị.

Du lịch vịnh Hạ Long ngắm và khám phá vẻ đẹp các hang động dọc hành trình là điều rất hiển nhiên và mang lại nhiều ấn tượng đến mọi du khách. Mỗi hang, động ở Vịnh Hạ Long mang một vẻ kỳ thú riêng biệt. Nếu động Thiên Cung hoành tráng tinh tế, hiện đại thì hang Đầu Gỗ trầm mặc uy nghi và rất đồ sộ. Cho đến nay không ai biết chính xác tên gọi hang Đầu Gỗ có tự bao giờ và những lí giải về tên gọi của điểm tham quan Hạ Long này luôn là đề tài hấp dẫn thu hút nhiều du khách. Người ta kể rằng xưa kia nơi đây là hang Giấu Gỗ (sau gọi chệch thành Đầu Gỗ) vì nó gắn liền với câu chuyện lịch sử. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ 13 của vua tôi nhà Trần, đây là nơi quân sĩ nhà Trần cất giấu những chiếc cọc gỗ trước khi đem xuống cắm dưới lòng sông Bạch Đằng để xây dựng trận địa cọc tiêu diệt binh thuyền giặc. Cũng có người lý giải rằng do dãy đảo Đầu Gỗ có hình cánh cung tạo ra trước hang Đầu Gỗ một vụng kín gió, nên ngư dân thường tụ về đây trong những ngày giông bão, hoặc sau một thời gian đánh bắt, họ thả neo sinh sống đông đúc và sửa chữa đóng lại thuyền bè tại đây nên có nhiều mấu gỗ sót lại và tên Đầu Gỗ hình thành từ đó. Cũng có người cho rằng do hang nằm trên dãy đảo mà trông xa có dáng tựa một cây gỗ khổng lồ nên căn cứ vào hình dáng của đảo người ta đặt cho hang là Đầu Gỗ. Dù nguồn gốc tên gọi đó như thế nào đi chăng nữa thì hang Giấu Gỗ vẫn mang trong mình những câu chuyện ly kỳ, nét hấp dẫn riêng của địa danh này.

Hang Đầu Gỗ được chia làm 3 ngăn chính, tham quan mỗi ngăn sẽ mang lại cho bạn những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nếu như ngăn đầu tiên tràn trề ánh sáng soi rọi rõ lòng hang để bạn tận mắt chứng kiến vẻ hoang sơ của nó dưới bàn tay kiến tạo hàng ngàn năm của tự nhiên. Thì đến ngăn thứ hai ánh sáng yếu dần, những mảng tối – sáng làm cho khung cảnh của hang thêm lung linh huyền ảo, hư hư thực thực. Vượt qua ngăn thứ 2, một khung cảnh hùng vỹ hiện ra trước mắt bạn lòng hang lại đột ngột mở rộng. Tận cùng hang là một chiếc giếng tiên bốn mùa nước ngọt trong vắt, chảy tràn trề. Hang Đầu Gỗ là nơi hội tụ một quần thể kiến trúc cổ xưa, vẻ đẹp hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút như muốn vươn tận trời xanh…

Hang Đầu Gỗ không đồ sộ, rộng lớn như các hang động khác trên dải hình chữ S Việt Nam nhưng nét riêng của nó bạn không thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu. Hành trình khám phá vịnh Hạ Long sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua điểm tham quan Hạ Long này.

Nội dung cùng danh mục