Làng chiếu Cẩm Nê Đà Nẵng, nỗi lo và những thăng trầm            

Làng chiếu Cẩm Nê Đà Nẵng

Đi du lịch Đà Nẵng, ai ai cũng háo hức hành trình tham quan Bà Nà, dạo bãi biển Mỹ Khê, mà thực sự không để ý còn những điểm đến giá trị như Làng chiếu Cẩm Nê. Được xem như một trong những làng nghề điển hình, thế nhưng không phải du khách nào cũng biết đến, hay ai cũng tranh thủ thời gian ghé thăm.

Làng chiếu Cẩm Nê Đà Nẵng

Du lịch Đà Nẵng bằng máy bay ngày nay khá thuận tiện, dẫu chỉ có vài ba ngày, từ Tp. Hồ Chí Minh bạn cũng có thể đến Đà Nẵng ngao du thăm thú. Rất nhiều du khách từ đường xa, cũng đã thực hiện chuyến đi ngắn đến Đà Nẵng như thế, song thực tế việc đến với các làng nghề, luôn là điểm nhấn nhá sau cùng của hành trình, khiến cho những làng nghề ở Đà Nẵng, tiêu biểu như Làng chiếu Cẩm Nê, không có nhiều cơ hội để đến gần hơn với du khách. Nếu đi du lịch Đà Nẵng, ghé đến thăm Làng chiếu Cẩm Nê, bạn sẽ thấy thật không uổng công. Chỉ cách trung tâm Đà Nẵng khoảng chừng 10km, đường đến với Làng chiếu Cẩm Nê ở Hòa Vang không hề khó khăn. Làng nghề truyền thống bình yên trong không gian mộc mạc thanh bình, thi thoảng bắt gặp những những sân chiếu phơi, những bó đay đủ màu xòe mình dẻ quạt hong mình giữa nắng trưa tỏa khắp. Lẫn giữa không gian màu sắc ấy, có thể bạn sẽ bắt gặp người bà, người mẹ, người chị ở nơi làng nghề đang lui cui trở đay, nón lá nhỏ nhắn nhấp nhô như bông hoa nhỏ, điểm xuyết thêm sắc màu bình dị làng quê thật ấn tượng. Thân thương những hình ảnh làng nghề là như thế, giản dị và dễ khiến người đã ghé thăm cứ đau đáu nhớ về khi rời gót. Để có một làng nghề nhiều tuổi, rất nhiều thế hệ đã kiên trì theo nghề làm chiếu, kể cả khi thị trường trở nên lặng lẽ và nhu cầu người dùng giảm đến đáng kể. Thăng trầm đi qua để lại nhiều thao thức cho những ai yêu nghề truyền thống và yêu từng nét hoa văn tinh tế của chiếu Cẩm Nê nổi tiếng. Khi nhiều du khách còn mải miết ngao du biển xanh, hay say mê chinh phục Bà Nà, Ngũ Hành Sơn, có những nỗi lo âm thầm từ những nơi như Làng chiếu Cẩm Nê, trông chờ những bước chân ghé tới, để thêm động lực và khơi dậy tinh thần của nghề truyền thống, giữ cho chiếc chiếu hoa Cẩm Nê mãi còn.

Nếu có dịp đi du lịch Đà Nẵng, dẫu chỉ là ít ngày, bạn cũng hãy tranh thủ thời gian để ghé lại thăm Làng chiếu Cẩm Nê một lần nhé. Chắc chắn trải nghiệm bạn thu được sẽ không là uổng phí hay hoài công, bởi nét đẹp của một làng nghề truyền thống, có những giá trị đáng trân quý mà chúng ta không thể mua bằng tiền.

Nội dung cùng danh mục