Nguyên nhân phổ biến gây gây tai nạn lao động trong sản xuất

Tai nạn lao động đối với mọi người có thể xảy ra bất cứ lúc nào với ai trong quá trình lao động sản xuất, chế biến. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tai nạn lao động, có thể là do chủ quan hoặc do khách quan. Tuy nhiên, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến thường gây tai nạn lao động trong doanh nghiệp, nhà máy sản xuất mà mọi người thường bỏ qua. Điều nay không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người lao động mà còn ảnh hưởng đến uy tín của các nhà máy, doanh nghiệp.

Nguyên nhân phổ biến gây gây tai nạn lao động trong sản xuất

Bị điện giật: Trong quá trình sản xuất, làm việc, không ít người lao động bị điện giật. Bị điện giật nhẹ thì tê tây, tê người, nặng thì quéo chân tay, ngất xỉu, bỏng nặng, thậm chí là tử vong. Thường những người bị điện giật trong quá trình lao động, làm việc  do: sơ ý chạm vào dòng điện đi qua, dây điện bị rò rỉ, chập điện… Điện trong các nhà máy sản xuất có công suất rất cao, dây điện chằng chịt, dùng điện không đúng tiêu chuẩn. Tai nạn điện rất nguy hiểm, khó đề phòng, cho nên trong quá trình sản xuất mọi người nên cẩn thận, chú ý, đối với doanh nghiệp phải lắp đặt các thiết bị điện an toàn, đảm bảo nguồn điện đúng tiêu chuẩn.

Bị bỏng do yếu tố nhiệt: Tai nạn lao động do yếu tố nhiệt như kim loại nóng chảy, thiết bị nung nóng, khí nóng, hơi nước nóng… Các yếu tố này có thể gây bỏng da, cháy da cho chúng ta, thậm chí nặng cũng có thể tử vong.

Viêm phổi do hít khí bụi, khí độc:  Nhà máy sản xuất, doanh nghiệp sản xuất là nơi phát sinh ra nhiều khí bụi và các chất độc hại khác. Nếu làm việc trong môi trường nhiều khí bụi, bụi kim loại, các chất độc hóa học, khi hít phải sẽ dẫn đến các bệnh về phổi, viêm xoang, khó thở, và tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây ung thư.

Đau mắt, mù mắt, chấn thương: Các mảnh vỡ, mảnh văng của các dụng cụ, vật liệu gia công cũng là nguyên nhân khiến chúng ta bị chấn thương. Trong quá trình sản xuất các nhà máy không sử dụng các công cụ che chắn, không có vách ngăn, hay màn nhựa pvc cao cấp ngăn lại nên các mảnh vỡ, tia lửa điện dễ bắn ra ngoài gây chấn thương cho người lao động, và dễ dẫn đến cháy nổ. Ngoài ra, người lao động tiếp xúc nhiều với các tia lửa điện sẽ gây đau mắt, có thể gây mù lòa.

 

Nội dung cùng danh mục