Phân biệt sốt xuất huyết, sốt siêu vi và sốt phát ban ở trẻ em.

Sốt xuất huyết, sốt siêu vi và sốt phát ban có dấu hiệu ban đầu khá giống nhau. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt với trẻ em, do sức đề kháng yếu. Tuy có cùng triệu chứng sốt, phát ban nhưng ba dạng sốt này lại hoàn toàn khác nhau. Có rất nhiều trường hợp khi bị sốt xuất huyết nhưng lại bị nhầm thành sốt phát, sốt siêu vi nên các bậc cha mẹ thường xuyên chủ quan, và khi phát hiện đã muộn dẫn đến chẩn đoán điều trị khó khăn. Dưới đây là cách để cha mẹ sớm nhận biết con mình đã mắc bệnh gì để có phương pháp và điều trị đúng và kịp thời:

Phân biệt sốt xuất huyết, sốt siêu vi và sốt phát ban ở trẻ em.

Sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết là một loại bệnh dịch nguy hiểm, do muỗi vằn truyền bệnh. Nếu các hộ gia đình chưa có miễn dịch chống sốt xuất huyết, và không có cửa lưới chống chống muỗi nhằm ngăn chặn muỗi bay vào nhà thì tốc độ lây lan bệnh dịch rất nhanh. SXH gồm 2 triệu chứng chính là sốt và xuất huyết. Ngày đầu trẻ mắc sốt xuất huyết thường bị nhầm lẫn với sốt siêu vi, bởi nó cũng có triệu chứng sốt cao người mệt mỏi. Sau ngày thứ 2 và 3 thì dễ nhầm lẫn với sốt phát ban vì ở cơ thể trẻ sẽ xuất hiện các vết mẫn đỏ trên da như ban. Biểu hiện của sốt xuất huyết là sốt cao 39 – 40 độ C, bệnh kéo dài liên tục từ 2 – 6 ngày, ho, sổ mũi, đau nhức mình mẩy, đau nhức hố mắt, nôn và có thể tiêu chảy, rất khó hạ sốt. Có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam. Thông thường từ ngày thứ 3 sẽ trở bệnh nặng nên các mẹ chú ý.

Sốt siêu vi:

Sốt siêu vi là sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng khác nhau. Phần lớn sốt siêu vi không nguy hiểm và có thể tự hết trong vòng 3-7 ngày. Biểu hiện của sốt siêu vi là sốt theo từng cơn và sốt ở nhiệt độ cao từ 38 – 39 độ C, thậm chí có lúc là 40 – 41 độ C, thường sốt theo từng cơn, lúc hạ sốt thì bình thường.Trẻ bị sốt siêu vi thường chảy nước mũi, hắt hơi, viêm đường hô hấp. Đau các cơ, đau đầu nhưng vẫn còn tỉnh táo. Các khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, mắt đỏ, chảy nước mắt… 

Sốt phát ban:

Đối với trẻ em sốt phát ban, hầu hết các trường hợp bắt đầu với triệu chứng sốt cao từng cơn, người nóng lên đến 39-40 độ. Các bà mẹ chú ý khu vực đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy. Và trẻ sẽ xuất hiện ho, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, mệt mỏi, có thể nôn mửa và phát ban đỏ. Hầu hết bệnh sốt phát ban từ ngày thứ 4 trở đi người bệnh thường hết sốt, ăn được, da có thể bị nổi phát ban 3 -5 ngày rồi lặn. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân biệt các vết ban đỏ của sốt phát ban và sốt xuất huyết bằng cách dùng tay căng da chỗ có ban đỏ, nếu ban đỏ mất đi là sốt phát ban, còn khi căng da mà vẫn thấy chấm li ti thì đó là sốt xuất huyết.

Nội dung cùng danh mục