Phương pháp trộn bê tông đúng cách

Trộn bê tông là một việc vô cùng quan trọng trong việc đổ bê tông nền móng cho công trình. Để có thành phẩm bê tông chuẩn, chất lượng tốt, tạo kết dính các khối bê tông bền vững, đảm bảo cho các công trình vững chắc thì khi trộn bê tông cần áp dụng đúng phương pháp và kỹ thuật. Có 2 phương pháp trộn bê tông phổ biến là trộn bê tông bằng thủ công, và trộn bê tông bằng máy. Nhưng hiện nay, trộn bê tông bằng máy được ưu tiên sử dụng. 

Phương pháp trộn bê tông thủ công (bằng tay)

Phương pháp trộn bê tông đúng cách

Phương pháp trộn bê tông đúng cách bằng thủ công ( bằng tay)

Với những công trình nhỏ, hay những nơi không thể sử dụng các loại máy trộn bê tông thì sử dụng phương pháp trộn bê tông thủ công.

Trước khi trộn bê tông bằng thủ công, phải chuẩn bị bãi trộn và dụng cụ trộn. Bãi trộn có thể là sàn (kê bằng ván gỗ hay lót tôn) hoặc sân trộn (lát bằng gạch hay bê tông gạch vỡ, trên được láng vữa xi măng) để tránh các tạp chất khác vào hỗn hợp vữa bê tông làm giảm chất lượng bê tông.

– Sàn trộn hay sân trộn phải đảm bảo kích thước đủ rộng để tập kết vật liệu trộn bê tông và có diện tích trộn bê tông, và phải có mái che nắng, mưa.

– Đầu tiên nên trộn trước cát và xi măng cho đều, tức người ta thường nói là trộn khô.

– Tiếp theo là dùng xẻng, cào đảo để trộn hỗn hợp đá, xi măng, cát, vừa đảo vừa cho nước vào trộn đều. Thời gian trộn một khối bê tông bằng thủ công không quá 15 – 20 phút.

Nhược điểm của phương pháp trộn bê tông thủ công là chất lượng không cao, tốc độ chậm, khó đều. Vì vậy ngày nay đa số các chủ đầu tư đều sử dụng máy trộn bê tông cho công việc trộn bê tông phục vụ công trình của mình.

Phương pháp trộn bê tông bằng máy trộn

Phương pháp trộn bê tông đúng cách

Phương pháp trộn bê tông đúng cách hiệu quả bằng máy trộn

Ưu điểm vượt trội của phương pháp trộn bê tông bằng máy trộn đó là nhanh chóng, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian, sức lực lao động.

Máy trộn bê tông được sử dụng trong những công trình lớn để đảm bảo công trình vững chắc, và tiến độ thi công nhanh.

Trước hết cho máy khởi động chạy một vòng không có vật liệu bên trong. Nếu trộn mẻ trước tiên thì đổ một ít nước cho ướt vỏ cối và bàn gạt, như thế mẻ thứ nhất không bị mất nước do vỏ.

Đổ 15% – 20% lượng nước, tiếp nối đổ xi măng và cốt liệu cùng một lúc đồng thời đổ dần và liên tục phần nước sót lại, trộn đến khi đều.

Theo kinh nghiệm trộn bê tông bằng máy, để trộn một mẻ bê tông đảm bảo chất lượng thì thường cho máy quay khoảng 20 vòng là được. Nếu dưới 20 vòng thì bê tông chưa được trộn đều. Còn nếu trên 20 vòng thì năng suất của dòng sản phẩm sẽ giảm đi, bê tông sẽ bị nhão.

Khi trộn bê tông bằng máy, để tránh bê tông bám dính vào thùng trộn, thì cứ sau 2 giờ thao tác cần đổ vào cối trộn toàn bộ cốt liệu lớn và nước của mẽ, trộn tiếp theo sau cho máy quay khoảng 5 phút rồi cho xi măng và cát vào trộn theo thời hạn quy định.

Những lưu ý khi trộn bê tông

Phương pháp trộn bê tông đúng cách

Trộn bê tông không được quá nhão hay quá khô

Khi trộn bê tông, không được trộn vữa bê tông quá khô hoặc quá nhão, bởi nếu quá khô hay quá nhão thì khối bê tông sẽ không thể đóng kết hoàn toàn, do đó có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình.

Để có được hỗn hợp bê tông đúng tỷ lệ để đảm bảo vữa bê tông vững chắc, bạn có thể cần bồi thêm nước hoặc hỗn hợp nguyên liệu trộn bê tông trong lúc trộn để tránh quá khô hay quá nhão.

Trong quá trình trộn bê tông bằng máy,  bạn phải chú ý đến chuyển động của bê tông khi thùng trộn quay. Nếu bê tông bị quay theo thùng trộn lên phía đỉnh trên cùng của thùng trộn rồi rơi xuống phía dưới, thì hỗn hợp bị quá khô, và ngược lại thì bê tông lại bị quá nhão.

 

Nội dung cùng danh mục