Sai lầm nhiều người mắc phải khi bán hàng qua mạng

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của internet hiện nay, việc kinh doanh online qua mạng xã hội đã mở ra một kênh kinh doanh, một phương pháp bán hàng mới. Việc kinh doanh qua mạng xã hội đã thu hút kể cả các công ty tập đoàn lớn cho đến cá nhân bán nhỏ lẻ. Tuy nhiên, vì sự phổ biến của nó nên nhiều người “lao đầu” vào kinh doanh nên dễ dàng mắc phải nhiều sai lầm mà không hay biết, kết quả doanh thu không cao, lợi nhuận thấp, hay khách hàng bỏ đi. Dưới đây là một số sai lầm mà nhiều người mắc phải khi kinh doanh online mà ít người thường để ý, chú tâm tới. Việc này dần dẫn sẽ làm giảm doanh thu cũng như lợi nhuận không hề nhỏ mà người kinh doanh online thường bỏ qua.

Sai lầm nhiều người mắc phải khi bán hàng qua mạng

Kéo quá nhiều lượt tương tác ảo

Điều này hầu hết xảy ra ở các cửa hàng kinh doanh online trên mạng xã hội và không riêng mạng xã hội nào. Trên thực tế, khi bạn bán hàng, số lượng like hay theo dõi trên cửa hàng online của bạn nhiều thì độ tương tác hay khả năng mua hàng sẽ càng cao hơn. Nhưng bạn đừng nghĩ đây là một chiến lược marketing tốt, điều này cũng giống như việc 1 cửa hàng ngự trị trên 1 tuyến phố, có khá nhiều người vào nhưng lại không ai mua hàng. Vì vậy bạn hãy ngưng việc kéo nhiều lượt tương tác ảo, mà thay vào đó hãy tương tác với người thật, việc thật.

Quảng bá và chăm sóc khách hàng quá tệ

Sẽ có rất nhiều người chán ngấy những cửa hàng kinh doanh trên mạng xã hội không có hệ thống bài bản. Kinh nghiệm bán hàng cũng như cách đối xử với khách hàng không mấy thiện cảm là việc dễ thấy khi mua hàng qua mạng. Trong khi đó, một trong những nguyên tắc chính trong kinh doanh là tôn trọng khách hàng. Kinh doanh online như thế này thì việc thuyết phục họ hay trả lời những thắc mắc của họ như 1 cách để lôi kéo họ mua hàng. Nó cũng giống như tiếp thị trực tiếp. Nếu giữ cảm  giác khó chịu đó thì cửa hàng của bạn sẽ khó phát triển về lâu dài.

Doanh nghiệp sử dụng web hoặc hosting với giá rẻ hoặc free

Bạn thường được các nhà cung cấp chào mời sử dụng sản phẩm giá rẻ hoặc hoàn toàn free. Đối với những sản phẩm như vậy thường đi kèm chất lượng không tốt: khách hàng sẽ gặp khó khăn khi truy cập vào trang web của bạn vì nó được đặt trên một máy chủ quá tải, hay trang web của bạn sẽ là nơi đặt banner quảng cáo cho sản phẩm và dịch vụ của nhà cung cấp. Điều này khiến khách hàng nhanh chóng rời khỏi trang web của bạn. Hãy  chọn ngay một  nhà cung cấp khác cho chiến lược bán hàng trên mạng của bạn thành công.

Thực hiện giao dịch không dễ dàng

Đây là sai lầm khi bán hàng trên mạng đáng tiếc nhất, và nhiều người mắc phải. Để đặt mua hàng trên web thông thường khách hàng phải điền vào một mẫu đăng kí thông tin đầy đủ trước khi mua hàng. Tuy nhiên, quá trình xác nhận đơn hàng không phải của web nào cũng nhanh chóng và chuyên nghiệp. Nếu quá trình xác nhận đơn hàng kéo dài hoặc gặp lỗi từ hệ thống khách hàng dễ dàng từ bỏ cuộc giao dịch. Nên cung cấp số điện thoại để khách hàng đặt mua hàng trực tiếp trong trường hợp họ không muốn mua hàng trên mạng

 

Nội dung cùng danh mục