Về Cần Thơ nhất định phải thưởng thức trâu luộc mẻ            

trâu luộc mẻ

Trâu luộc mẻ – một món ăn giản dị nhưng rất nổi tiếng trong ẩm thực Cần Thơ. Món ăn này luôn để lại ấn tượng sâu đậm với khách du lịch không chỉ bởi hương vị thơm ngon độc đáo, mà còn gắn liền với nhiều câu chuyện quanh món ăn này.

trâu luộc mẻ

Có dịp thực hiện một hành trình du lịch miền Tây, về Cần Thơ, hiểu hơn về ẩm thực địa phương, mới thấy nhiều điều để suy ngẫm khi thưởng thức món trâu luộc mẻ. Trâu vốn là một con vật gắn bó với cuộc sống những người nông dân, thế nhưng vì hoàn cảnh cuộc sống khốn khó khiến nhiều trâu bị giết thịt và món trâu luộc mẻ (hay còn gọi là món lẩu trâu nhúng mẻ) ra đời như thế. Thịt trâu không cần phải chế biến cầu kỳ, công phu, chỉ cần mẻ là đã có ngay một món ăn ngon.

Món trâu luộc mẻ trong ẩm thực Cần Thơ được chế biến khá đơn giản nhưng cũng cần sự khéo léo nhất định. Đầu tiên họ sẽ chọn những miếng thịt trâu tươi rồi cắt thớ ngang, ướp với gia vị gồm có sả, hành tây, ớt, tỏi. Trong lúc này nồi nước luộc nấu với mẻ chua đã được lấy cặn, nếm  đủ gia vị. Khi ăn chỉ cần nhúng thịt trâu đã tẩm ướp vào nồi cho thịt chín tái sau đó chấm cùng nước chấm cũng được làm mẻ chua ngọt.

Để làm cho đỡ ngấy, thêm ngon miệng thì món ăn này thường được dùng với những loại rau vườn nhà như rau khoang lang, rau mồng tơi, đọt nhãn lồng, lá tai tượng… Bên cạnh thịt trâu nhúng mẻ thì còn có những món khác cũng không kém phần ngon như lòng bàn, lá tía, tàn ong…

Trâu luộc mẻ trong ẩm thực Cần Thơ cho vi chua thanh đặc trưng từ mẻ, vị ngọt từ thịt trâu và vị bùi của những loại rau vườn nhà. Tất cả quyện lại với nhau làm nên một món ăn đặc biệt, bình dị mà cuốn hút thực khách mạnh mẽ.

Nội dung cùng danh mục